IEM Sydney 2023 có ý nghĩa nhiều hơn đối với Úc chứ không chỉ là giải đấu Counter-Strike 2 đầu tiên

IEM Sydney 2023 đã kết thúc và trong các cuộc thảo luận của chúng tôi với các tuyển thủ và tài năng người Úc, rõ ràng là nó có ý nghĩa nhiều hơn đối với hiện trường chứ không chỉ là giải đấu Counter-Strike 2 đầu tiên.

IEM đã không quay trở lại Úc kể từ năm 2019 và tại IEM Sydney 2023, ESL đang tiếp thị sự kiện này với tên gọi “Cuộc gặp gỡ vĩ đại,” hoàn chỉnh với một CT ôm kangaroo. Tuy nhiên, trước sự kiện này, nó không chỉ đơn thuần là bất kỳ giải đấu IEM cũ nào.

IEM Sydney đã được công bố là giải đấu Counter-Strike 2 đầu tiên. Trước đó, CS2 bất ngờ bị loại giữa ESL Pro League Season 18, khiến đây trở thành giải đấu CSGO cuối cùng, và thật bất ngờ, Australia đã đăng cai tổ chức giải đấu đầu tiên thuộc loại này.

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

Tuy nhiên, điều đó còn hơn thế đối với những người Úc ngồi trong một đấu trường 10.000 chỗ ngồi đã bán hết vé vào cuối tuần và nói rộng ra là các cầu thủ và tài năng có mặt tại hiện trường.

IEM Sydney là cơ hội để các tài năng địa phương thể hiện kỹ năng của mình tại một trong những sự kiện lớn nhất của Counter-Strike. Đối với đội và những anh hùng địa phương như jks và Dexter, đó là cơ hội được chơi trên sân nhà, ngay cả khi họ bị loại sớm. Và đối với đám đông, đây là cơ hội để khẳng định mình là “đám đông vĩ đại nhất”, như ESL mô tả về đám đông ồn ào.

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

Với ý nghĩ đó, chúng tôi đã nói chuyện với các tuyển thủ Úc, tài năng và người hâm mộ tham dự để hiểu IEM Sydney có ý nghĩa như thế nào đối với bối cảnh địa phương.

Vai trò của Australia trong Counter-Strike Cấp 1

Châu Á và sau đó là Úc, Counter-Strike luôn gặp khó khăn, đặc biệt là trong kỷ nguyên CSGO. Chưa có đội tuyển Úc nào từng giành được cúp Ngoại hạng, và phải đến năm 2022, gần mười năm kể từ khi CSGO ra mắt, một tuyển thủ đến từ phương Đông mới giành được cúp.

Đó là Justin “jks” Savage của FaZe Clan tại IEM Katowice, anh cũng làm việc đó với tư cách là người dự bị. Anh ấy sẽ vô địch Katowice một lần nữa và IEM Cologne với chức vô địch Blast World Finals. Nhưng anh ấy là một ngoại lệ, một cầu thủ rất tài năng có thể bứt phá ra đấu trường quốc tế.

Có liên quan:

11 skin CSGO đắt nhất năm 2023: Knife, AK-47, AWP, v.v.

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

Tuy nhiên, rất hiếm khi một người Úc tạo nên làn sóng ở cấp độ Cấp 1. Nhưng với IEM Sydney, điều đó có nghĩa là một cảnh mà hầu như không thấy được trình độ chơi cao nhất cuối cùng cũng có thể trở thành một phần của cấp độ cao nhất.

Như bình luận viên người Úc Jordan “Elfishyguy” Mays đã nói với Dexerto, “[IEM Sydney] cho phép chúng tôi cảm thấy như mình là một phần của đỉnh cao trong một thời gian.”

Tuy nhiên, vấn đề nếu Counter-Strike Australia vươn lên cấp độ Cấp 1, như những người chơi và tài năng mà chúng tôi đã nói đã nhấn mạnh, đó là chất lượng của đội cần phải được cải thiện. Và nếu đội muốn nâng cao tài năng thì bối cảnh cần phải phát triển.

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

IEM Sydney có giúp ích cho sự phát triển của địa phương không? Joshua “INS” Potter của Greyhound nói: “Tôi nghĩ nó chắc chắn có ích. Có các đội ở đây để tập luyện với các đội nước ngoài nên họ không được đào tạo nhiều… Nhưng tôi nghĩ vấn đề chính với CS Úc là thiếu người chơi vào lúc này.”

Helena Kristiansson/ESL

Sự kiện tiêu biểu của IEM Sydney, Caches, đã trở thành một cách để các tuyển thủ và huyền thoại người Úc đầy triển vọng tạo dựng tên tuổi của mình trước khán giả Úc.

Huấn luyện viên của VERTEX David “Kingfisher” Kingsford cũng bày tỏ quan điểm về nguồn tài năng nhỏ. “Có cảm giác như có ít đội đứng đầu cạnh tranh hơn và thường có một hoặc hai đội chiếm vị trí đầu bảng. Và có vẻ như không có đủ để mọi người chơi, để các đội hình thành và cố gắng làm cho nó hoạt động.”

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

Điều đã được làm rõ trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi là nếu bối cảnh ở Úc muốn cải thiện thì sự quan tâm đến trò chơi không chỉ ở máy chủ mà cả nền văn hóa nói chung cần nhiều sự quan tâm hơn và nhiều người chơi hơn.

Elfish nói: “Mối quan tâm lớn nhất của tôi là cố gắng biến thể thao điện tử địa phương trở thành một sản phẩm được mọi người quan tâm”. “Tối nay chúng tôi có thể lấp đầy đấu trường với 9.000 người xem trận Cấp 1 này, nhưng nếu bạn bật luồng AUS Counter-Strike, bạn có thể may mắn có được 2.000 đến 3.000 khán giả nếu đó là trò chơi kiểu Grayhound vs Roster.”

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

“Vấn đề là làm thế nào bạn thu hút được những người hâm mộ ở đây và truyền tải điều đó đến những người hâm mộ xem Counter-Strike Australia. Bởi vì cuối cùng, đó là điều sẽ đảm bảo rằng ngành của chúng tôi tiếp tục phát triển mạnh trong nước ”.

Sự quan tâm, như Elfish nói, sẽ đặt Counter-Strike Australia vào tâm trí người chơi địa phương, điều này sẽ biến những người chơi quan tâm đến việc trở thành người chơi. Và nếu có nhiều người chơi và quan tâm hơn, nguồn tài trợ sẽ tăng lên. Và nếu chu kỳ đủ lớn, có lẽ Australia có thể là khu vực Cấp 1 mà người hâm mộ mong muốn.

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

“Hãy cho chúng tôi Thiếu tá” Úc nói

Sự quan tâm đến một khu vực rõ ràng sẽ được hỗ trợ bởi một sự kiện lớn sắp diễn ra tại quê hương. IEM Rio Major vào năm 2022 có thể đã được tổ chức sau sự thống trị của Brazil trong Counter-Strike, với việc Fallen dẫn đầu Luminosity và SK Gaming liên tiếp giành các danh hiệu Major trong năm 2016 và 2017.

Nhưng sẽ là sai lầm khi nói rằng Major và IEM Rio tiếp theo diễn ra vào năm 2023 ít nhất sẽ không giúp khơi dậy sự quan tâm đến CS ở khu vực vĩ ​​đại một thời, đặc biệt là với Valorant đang dẫn trước nó với thành công LOUD.

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

Trung Quốc được cho là mục tiêu tiếp theo của Valve cho Major. Một báo cáo của HLTV tiết lộ rằng Thượng Hải có thể đăng cai Major thứ hai vào năm 2024 và về cơ bản là Major thứ hai cho CS2. Major này sẽ được tổ chức bởi Perfect World, nhà phát hành CS tại Trung Quốc, phối hợp với PGL, đơn vị tổ chức Major 2024 đầu tiên.

Helena Kristiansson/ESL

Úc muốn có một Thiếu tá

Nếu kế hoạch này tiếp tục, sẽ không quá xa vời khi nói rằng sự quan tâm đến CS ở Trung Quốc và nói rộng ra là khu vực châu Á sẽ tăng trở lại. Đã lâu rồi mới có một đội châu Á thi đấu tốt ở một giải Major, với Tyloo do Kevin “xccurate” Susanto dẫn dắt đã trở thành Huyền thoại mới tại Faceit Major 2018.

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

Tuy nhiên, thời đại đó giờ đã qua lâu rồi, khi các ngôi sao của họ chuyển sang Valorant, và nhiều ngôi sao đang lên trong khu vực cũng đã chuyển hướng sang tựa game FPS hàng đầu của Riot. Ví dụ: bạn có thể xem danh sách tên Phần giấy Rex, DRX và Zeta.

Tuy nhiên, một số tài năng cảm thấy rằng khoảng cách giữa CS Asia và Australia không nên quá rộng. Như tuyển thủ Úc và cựu tuyển thủ Chad “SPUNJ” Burchill đã nói: “Chúng ta không thể tạo cộng đồng một cách giả tạo, phải không? Tôi nghĩ một trong những chìa khóa là có mối quan hệ tốt hơn với Đông Nam Á và Trung Quốc.”

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

Anh giải thích: “Nó giống như việc cố gắng kết hợp Châu Đại Dương và Đông Nam Á thành một nhóm chơi game lớn hơn. Rõ ràng là chúng tôi không thể chơi trực tuyến nhiều, nhưng để có nhiều sự kiện hơn nơi chúng tôi có thể đưa mọi người từ Đông Nam Á đến Úc hoặc ngược lại hoặc Trung Quốc dễ tiếp cận hơn, đó là cách tốt nhất. Với sức mạnh tổng hợp của chúng ta, chúng ta không phải là Captain Planet, nhưng chúng ta chắc chắn là một nhóm lớn hơn.”

Ông cho biết sự hợp nhất liên khu vực này sẽ không chỉ giúp người chơi cải thiện bằng cách có thêm kinh nghiệm LAN và đấu tập tổng thể tốt hơn với các đội ở nước ngoài, mà nó còn có thể giúp các tuyển thủ và tài năng người Úc được tiếp xúc nhiều hơn để phát huy kỹ năng của họ tới nhiều khán giả hơn.

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

Và Elfish cũng bày tỏ quan điểm tương tự, chỉ ra rằng sự gần gũi về mặt địa lý của Australia với khu vực châu Á sẽ khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

CSGO PGL Major năm 2021JOÃO FERREIRA/DEXERTO

PGL và Perfect World được cho là sẽ tổ chức giải Major sắp tới tại Thượng Hải

“Nhìn thấy những thứ như IEM ở Trung Quốc là một tương lai tích cực vì các chuyến bay của chúng tôi đến châu Á có chi phí tương đương với châu Âu, nhưng chúng tôi không gặp bất lợi khi đến từ một khu vực có múi giờ khác và các chuyến bay của chúng tôi trở nên ngắn hơn.” .”

Ông nói tiếp: “Tôi muốn thấy Châu Á và ANZ phát triển mạnh mẽ. Tôi nghĩ nếu Châu Á và ANZ phát triển mạnh mẽ, họ cũng gắn kết với nhau và bạn có thể kết hợp những đối tượng đó một lần nữa vì chúng ta ở cùng múi giờ.”

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

Nhưng Úc vẫn có mối quan tâm đặc biệt đến Counter-Strike không giống bất kỳ nơi nào khác, và không biết sự thay đổi căn bản trong việc hợp nhất các hệ sinh thái sẽ ảnh hưởng như thế nào đến công chúng Úc. Và khi cuối tuần trôi qua tại IEM Sydney, rõ ràng đám đông người Úc cuồng nhiệt muốn gì, giữa tất cả những đôi giày và những cái xoa bụng.

“Hãy trao Thiếu tá cho chúng tôi,” đám đông liên tục hô vang, yêu cầu cuối cùng phải hạ gục Thiếu tá. “Chức vô địch Major sẽ là một giấc mơ trở thành hiện thực đối với chúng tôi,” một người hâm mộ nói với tôi khi tôi đến nói chuyện với một khán giả. “Ai chịu trách nhiệm về Majors trong Valve, tôi sẽ hôn bạn nếu bạn đưa nó cho chúng tôi”, người bạn ngồi cạnh nói đùa.

Bài viết tiếp tục sau quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *